CÁC MẸO ĐƠN GIẢN BẢO QUẢN GỐM SỨ LUÔN MỚI

Đăng bởi: Trần Nam 18/06/2020 10:27 , 567 lượt xem

CÁC MẸO ĐƠN GIẢN BẢO QUẢN GỐM SỨ LUÔN MỚI 1

Nếu bạn đang đau đầu vì nhà mình sở hữu nhiều sản phẩm gốm sứ nhưng bối rối chưa biết cách bảo quản thì đừng bỏ qua những mẹo hữu ích dưới đây nhé:

* CÁC MẸO ĐƠN GIẢN BẢO QUẢN GỐM SỨ LUÔN MỚI
- Ngâm sản phẩm sứ trong nước vo gạo tầm 4-8 tiếng sẽ giúp cho đất nung nở ra nhằm bịt kín các lỗ hở li ti trên sản phẩm mà mắt thường ta không nhìn thấy. 
- Sau khi đã ngâm sản phẩm gốm sứ với nước, bạn bỏ chúng vào một dung dịch nước muối và mang đi đun sôi từ 5-10 phút, việc làm này sẽ giúp cho sản phẩm gốm sứ giãn nở đều tránh trường hợp bị vỡ nứt trong quá trình sử dụng.
- Dùng kem đánh răng, hỗn hợp vỏ trứng-chanh-giấm hoặc men bột mì để làm sáng bóng bề mặt
- Sử dụng muối hoặc giấm để làm giảm vết bẩn, khôi phục các vết xước 
- Sử dụng hỗn hợp vỏ trứng

* Nếu đồ gốm sứ có những vết cáu bẩn, bạn hãy thực hiện một trong các cách sau:

- Dùng nước cốt chanh để làm sạch bình trà: Bạn pha nửa ly nước cốt chanh đổ vào bình trà, sau đó rót nước sôi cho đầy bình rồi ngâm để qua đêm, đến sáng hôm sau bạn xúc lại, bình trà sẽ sạch bong.

CÁC MẸO ĐƠN GIẢN BẢO QUẢN GỐM SỨ LUÔN MỚI 2

Nước cốt chanh giúp làm sạch đồ gốm sứ rất tốt

- Dùng giấm và muối để làm sạch bình sứ: Bạn lấy một ít giấm và muối trộn với nhau rồi dùng khăn cọ. Sau 5 phút bình sẽ sạch, không còn các vết ố nữa.
- Cách làm sạch đồ gốm sứ bằng cát và muối hột: Bạn cho cát hoặc muối hột vào bình gốm sứ bị bẩn, bạn đổ đầy dung dịch nước pha với giấm vào bình, lắc đều. Bạn để qua đêm và súc sạch, bình sẽ không còn vết bẩn nữa

* Những điều không nên làm khi sử dụng gốm sứ

- Dùng các miếng tẩy rửa bằng kim loại vì sẽ làm bong tróc và trầy xước các lớp men trên bề mặt sản phẩm làm mất đi tính thẩm mỹ vốn có của sản phẩm. 
- Sử dụng các dung dịch có tính axit cao để tẩy rửa các sản phẩm gốm sứ vì sẽ làm mài mòn cũng như làm cho lớp men bên ngoài của gốm sứ bị xuống màu.
- Sử dụng máy rửa chén để rửa các đồ gốm, sành, sứ vì có thể dễ bị trầy xước và hoa văn trang trí bị phai.

#Gốm10 #MẹoBảoQuảnGốmSứ #GốmSứBátTràng


Sản phẩm gợi ý