Họa tiết Long Phượng và ý nghĩa của chúng

Đăng bởi: Trần Nam 13/03/2020 09:18 , 534 lượt xem

Họa tiết Long Phượng và ý nghĩa của chúng 1

Long hay Rồng Là một biểu tượng thần thoại vô cùng mạnh mẽ. Rồng đại diện cho nam giới. Phụng hay Phượng tượng trưng cho nữ giới. Người xưa dựa trên vẻ đẹp và sự dịu dàng của phụ nữ và sự mạnh mẽ của nam giới để có được sự phân chia này. 

* Đời sống tâm linh

Trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt thì Long Phụng là một trong những biểu tượng quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt, mang đến thành công, hạnh phúc cho gia chủ.

Họa tiết Long Phượng và ý nghĩa của chúng 2

- Long (Rồng) là loài vật tượng trưng cho quyền lực, địa vị, tiền tài, phú quý, sang giàu. Sử dụng vật phẩm có hình tượng, hoa văn Rồng để trên bàn làm việc hay trong nhà là để cầu may mắn, cầu thành công, phát đạt. Rồng là sự bắt đầu mới mẻ, chứa nhiều sức sống tươi mới, là biểu tượng có sức mạnh, quyền uy nhất.

Rồng là biểu tượng cho sức mạnh, cho vương quyền, cho Vua Chúa. Nhắc đến Rồng, người ta sẽ nghĩ ngay đến sự quyền lực và cao quý của nhà Vua. Đây cũng là linh vật tồn tại nhiều trong các truyền thuyết và tồn tại từ ngàn xưa đến tận ngày nay.

Họa tiết Long Phượng và ý nghĩa của chúng 3

- Phụng (Phượng) là loài chim của sự bất tử, khả năng tái sinh vô cùng mạnh mẽ. Mang trên mình những đặc điểm tinh tế, đẹp đẽ nhất của hầu hết các loài chim.

Theo các truyền thuyết kể lại rằng, Phượng Hoàng khá đặc biệt, có thể mang nhiều đồ vật gấp nhiều lần trọng lượng bé nhỏ của cơ thể. Người ta còn nói rằng, nước mắt Phượng Hoàng là thuốc thần có thể chữa lành mọi vết thương. Tiếng ca du dương của Phượng Hoàng giúp cho người nghe có được can đảm, dũng khí, tinh thần thêm mạnh mẽ. Lông Phượng Hoàng có thể được sử dụng như một loại vũ khí hay khiên giáp để chống lại những điều xấu xa.

* Đối với các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng

Hiện nay Gốm Sứ Bát Tràng đa phần có rất nhiều sản phẩm được vẽ , khắc hay đắp nổi Long Phụng. Cặp linh vật Long Phụng này là biểu tượng của mọi sự tốt lành, là những con vật được xuất hiện lâu đời, có truyền thống đặc biệt trong văn hóa phương Đông. Phượng Hoàng khi đứng riêng lại có nhiều dương tính nhưng khi Rồng Phượng hòa hợp thì tượng trưng cho Vua và Hoàng Hậu của một nước.

Họa tiết Long Phượng và ý nghĩa của chúng 4

Long Phụng là biểu tượng của sự hòa hợp âm dương, biểu trưng cho hôn nhân viên mãn, hạnh phúc, chung thủy, sự tương sinh, tương hỗ, bổ trợ cho nhau. Trong phong thủy, sự kết hợp này giúp đường tình duyên, hôn nhân tốt đẹp hơn. Để tăng thêm hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân, nhất là những người độc thân đang mong muốn tìm được hạnh phúc hay những cặp vợ chồng son. “Long Phụng sum vầy” là cách nói về ý nghĩa của Long Phụng trong đời sống. Ở đâu có biểu tượng của hai linh vật này ở đó có hạnh phúc, hôn nhân hòa hợp, bền vững, cuộc sống ấm no, sung túc, không khí trong lành và một sự bình yên đến kỳ lạ.

Họa tiết Long Phượng và ý nghĩa của chúng 5

Hình tượng Long Phụng thường xuất hiện tại những nơi thờ tự, những nơi linh thiêng của đất trời. Trong cả những phẩm vật để phục vụ cho văn hóa thờ cúng của người Việt như trên Bát Hương, đôi Lộc Bình, chiếc Mâm BồngChóe thờBát thờĐèn thờ…cả trong những họa tiết của không gian thờ cúng. Hình ảnh Long Phụng mang đến sự tôn nghiêm, linh thiêng, tin cậy vào những đấng tối cao, lan tỏa hạnh phúc, bình yên, cuộc sống ấm no, viên mãn cho con người.

Họa tiết Long Phượng và ý nghĩa của chúng 6

Vị trí và tác dụng của Long - Phụng

- Phía Nam: Tăng thêm danh vọng và may mắn cho tất cả các thành viên trong gia đình.

- Phía Tây Nam: Mang đến may mắn cho người vợ, người mẹ.

- Phía Tây Bắc: Treo ở hướng này giúp người chồng, người cha gặp nhiều may mắn.

- Phía Đông: Bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình

Trước khi lựa chọn vật phẩm có họa tiết hình Long Phụng để trưng bày trong gia đình, trong phòng làm việc, các bạn phải tìm hiểu thật kỹ các quy tắc phong thủy để gia đình luôn tràn ngập sự hưng vượng. Nếu đồ vật chỉ có hình Long thì nên trưng hướng ra cửa để hút vượng khí, giúp gia chủ làm mọi việc đều thuận lợi, thành công.

Một số sản phẩm có họa tiết Long Phụng tại Gốm 10

Họa tiết Long Phượng và ý nghĩa của chúng 7

Họa tiết Long Phượng và ý nghĩa của chúng 8

Họa tiết Long Phượng và ý nghĩa của chúng 9

Họa tiết Long Phượng và ý nghĩa của chúng 10

Họa tiết Long Phượng và ý nghĩa của chúng 11

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp được quý khách hàng hiểu hơn về họa tiết Long Phụng cũng như là các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng. Gốm 10 cung cấp các sản phẩm Gốm Sứ CHUẨN Bát Tràng, quý khách có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn về sản phẩm xin liên hệ qua hotline : 096 111 1010 hoặc: 081 888 1010

Tham khảo thêm các mẫu SP tại đây
CAM KẾT CỦA GỐM 10:
CAM KẾT GIÁ RẺ NHẤT TỪ NHÀ SẢN XUẤT
MỌI SẢN PHẨM GỐM 10 ĐỀU CÓ DÁN TEM ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG CỦA CÔNG TY.
HÀNG ĐƯỢC ĐỔI TRẢ NẾU QUÝ KHÁCH KHÔNG VỪA Ý.
--------------------------------------------------------------------------------
Công ty TNHH Gốm 10 -Top 50 thương hiệu độc quyền, uy tín tại Việt Nam 2017 - Thương Hiệu mạnh ASEAN 2018
Số 18 đường Chợ Chiều, Thôn 2, Giang Cao, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội

Sản phẩm gợi ý