1. Bộ trà gốm Hồng Sa cao cấp Bát Tràng
Bộ trà Hồng Sa là dòng ấm chén làm bằng gốm dùng để pha trà. Bộ ấm trà là một trong những dòng ấm trà gốm cao cấp nhất trong các dòng ấm trà cổ. Sản phẩm nằm trong top các dòng ấm trà Bát Tràng cao cấp.
Ấm chén Hồng Sa - sản phẩm được chế tác từ phù sa của dòng sông Hồng, trải qua các công đoạn phối đất, nhào nặn, tạo hình, trang trí họa tiết, nung lò… cho đến ngày hoàn thiện, là cả một sự nâng niu, chăm chút thận trọng, chất chứa những tâm tư, nhiệt huyết của những người thợ thủ công nơi đây với ước vọng gìn giữ và phát huy gốm sứ cổ truyền của người Việt, đậm chất Việt, mang linh hồn Việt.
Bộ trà có sắc gan gà đặc trưng của cốt gốm, không tráng men, được người chế tác làm ra theo nhiều kiểu dáng khác nhau.
* Ưu điểm
Bộ ấm trà Hồng Sa vừa là vật dụng hữu ích vừa thể hiện văn hóa của gia đình Việt. Hơn thế sản phẩm này có rất nhiều ưu điểm đặc trưng mà không sản phẩm nào khác có được.
- Sản phẩm mang một phong cách nghệ thuật riêng biệt. Mỗi dáng ấm mang một nét riêng biệt độc đáo và đầy cuốn hút.
- Được sản xuất thủ công và đều được nung ở nhiệt độ cao từ 1200°C - 1300°C. Giúp loại bỏ mọi chất cặn bã, độc hại, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.
- Ấm trà Hồng Sa qua nhiều công đoạn chế tác khắt khe để tạo thành sản phẩm hoàn thiện, chất lượng cho người tiêu dùng.
- Các bộ ấm trà với chất đất đạt chuẩn, dày dặn, giúp giữ nhiệt tốt cho trà giữ được độ nóng lâu hơn, thơm hơn và ngon hơn so với các sản phẩm gốm sứ thông thường khác.
2. Các công đoạn chế tác ấm trà Hồng Sa
Để làm ra một chiếc ấm Hồng Sa phải trải qua 3 công đoạn là: Làm đất, tạo hình sản phẩm và nung đốt. Các bước chế tác bộ trà đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận của những nghệ nhân.
2.1 Làm đất
Với nguyên liệu chủ yếu là đất sét, phù sa từ sông Hồng và chất phụ gia. Vì thế mà ấm trà hồng sa mang chút gì đó mùi của đất mằn mặn.
Hình ảnh người nghệ nhân nhào, nặn đất để nguyên liệu hòa vào nhau
Sau đó sẽ được lọc kĩ và nghiền liên tục trong 72h và được ủ chín. Đặc tính này làm cho ấm bóng và mịn. Đất được ủ chín trước khi cho vào sản xuất ấm
2.2 Tạo hình sản phẩm
Sau khi có nguyên liệu, chúng ta sẽ đổ hỗn hợp nguyên liệu đó vào khuôn ấm trà, tạo hình từng bộ phận của ấm trà và tách trà.
Đổ hỗn hợp nguyên liệu vào khuôn ấm trà
Người nghệ nhân đang sửa, tiện trau truốt lại phần ấm
Ấm trà được tạo hình trên bàn xoay ly tâm, giúp cho sản phẩm tròn đều, cân đối và mỏng. Sau đó được người nghệ nhân sửa, tiện trau truốt tỉ mỉ từng ấm chén trà thô. Để cho ra dòng ấm Hồng Sa sắc nét đến từng chi tiết.
Người nghệ nhân đang sửa, tiện trau truốt lại phần ấm
Sau đó ấm được chắp thêm qoai, vòi ấm và quả lọc.
Điểm đặc biệt của dòng ấm trà này chính là phần lọc tổ ong với 108 lỗ bên trong ấm, từng lỗ lọc đều được đục thủ công kĩ càng, tỉ mỉ, hạn chế tối đa cặn chè khi rót. Hơn thế nữa con số ấn tượng này sẽ mang đến may mắn cho người sở hữu cũng như người được thưởng thức trà.
Nghệ nhân cắt gọt, loại bỏ các phần dư thừa ở quả lọc
Quai ấm được cắt sửa cẩn thận, loại bỏ những phần đất dư thừa trong quá trình đổ khuôn, cắt gọt 2 đầu để có thể gắn vào ấm và không tạo ra độ nứt giữa các bộ phận.
Phần chế tác vòi ấm rất quan trọng, đòi hỏi phải là các nghệ nhân có tay nghề cao trong ngành chế tác ấm mới có thể cắt gọt tỉ mỉ 2 đầu vòi. Giúp dòng nước rót ra tròn rót ra đều và đẹp mắt.
Trong lòng ấm: Không men đảm bảo độ thẩm thấu giữa trà và đất nung cho trà giữ được chuẩn vị và mùi thơm đặc trưng và luôn đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng.
Dung tích ấm: Dung tích của ấm thường có các loại như sau: 170ml đến 350ml. Mỗi loại đều phù hợp cho từng nhu cầu độc ẩm hay quần ẩm của khách hàng.
2.3 Nung sản phẩm
Ấm được nung trong lò với chế độ đốt khắt khe và nhiệt độ cao trên 1200°C tạo ấm trà kết khối tốt, bóng và mịn.
Đặc biệt ấm là sự kết tinh của bài đất quý tự nhiên được xử lý cầu kỳ và kỹ lưỡng nên màu sắc của ấm là màu đặc trưng tự nhiên, đặc biệt của quá trình đốt lò và bài đất đặc trưng cho ra sắc ấm gan gà đặc trưng duy nhất.
3. Một số mẫu ấm trà Hồng Sa đẹp tại Gốm 10
Một người chơi trà không thể thiếu ấm trà hồng sa trong tập hợp đồ nghề của mình. Một phần là do vẻ đẹp của ấm trà hồng sa và còn lại phải nói đến khả năng tăng hương vị của nước trà. Trà sẽ dậy mùi và ngọt ngào hơn khi sử dụng ấm trà hồng sa.