1. Đôi nét về đĩa tròn sứ trắng
Đĩa là vật dụng nhà bếp quen thuộc với các chị em nội trợ. Với thiết kế hình dáng tròn, màu sắc trắng tinh sạch sẽ, đĩa tròn sứ trắng được sử dụng để đựng và trang trí món ăn. Với những ưu điểm nổi bật như an toàn cho sức khoẻ, bền đẹp mà dòng đĩa này ngày càng phổ biến hơn so với các mẫu đĩa thủy tinh, nhựa, inox,…
Đĩa tròn sứ hay bất kỳ sản phẩm gốm sứ nào thường được tạo từ đất sét tinh luyện và nung ở nhiệt độ khoảng trên 1200 độ C. Ở nhiệt độ này các thành phần trong đất sét biến đổi thành thủy tinh và mullite khoáng sản, cho các mẫu đĩa sứ có độ cứng, giòn, có màu trắng sáng, không phản ứng với các chất hóa học, không bị sốc nhiệt và có khả năng đàn hồi tốt.
Đặc điểm trắng sáng của đĩa tròn sứ có thể dễ dàng dùng để trang trí đảm bảo cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn hơn.
2. Tư vấn cách chọn mua đĩa tròn sứ trắng đẹp, chất lượng
- Lưu ý về nguồn gốc sản phẩm
Tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất khi chọn mua đĩa tròn sứ trắng hay những sản phẩm gốm sứ khác là ưu tiên chọn nguồn gốc có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng. Hiện nay, bát đĩa gốm sứ thương hiệu Bát Tràng còn có nhiều loại giả làm nhái tượng tự xuất xứ từ Trung Quốc hay hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Chúng không chỉ kém tiêu chuẩn chất lượng mà còn mỏng manh, dễ sứt mẻ và không đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.
Bởi vậy địa chỉ mua hàng, thương hiệu, nguồn ngốc xuất xứ là yếu tố quan trọng bạn lưu ý khi mua hàng. Đĩa sứ Bát Tràng là một trong những thương hiệu nổi tiếng mà bạn có thể tin dùng và chọn mua.
- Lưu ý về màu sắc, hoa văn
Khi chọn đĩa, bạn lưu ý chọn những chiếc đĩa có màu trắng đều, không ngả vàng, cũng không có chấm đen hay vết nứt. Điều này mới đảm bảo được tính thẩm mỹ của sản phẩm.
Ngoài ra nếu bạn muốn mua đĩa tròn sứ trắng có hoa văn, thì nên chọn hoa văn chìm dưới lớp men trắng. Một số dòng bát đĩa dán decal hoa văn sặc sỡ sặc sỡ trên men thường có hàm lượng chì cao, không an toàn cho sức khỏe người dùng. Bởi vậy tốt nhất nên chọn những mẫu đĩa sứ trắng tròn có màu tinh khiết, trắng sáng như thủy tinh.
- Lớp tráng men
Dựa vào lớp tráng men cũng là cách giúp bạn chọn mua sản phẩm đồ sứ chất lượng. Các sản phẩm đĩa tròn sứ trắng được nung ở nhiệt độ đạt chuẩn sẽ có nước men bóng loáng, trắng sáng. Còn các mẫu đĩa sứ trắng có màu hơi đục, men màu tối hoặc ngả vàng là do nung chưa đạt tiêu chuẩn.
- Lưu ý về độ dày
Đĩa tròn sứ trắng thường có độ dày dặn, cầm chắc tay, khi gõ vào sản phẩm sẽ cho tiếng đanh chắc. Còn đĩa gốm sứ hàng trôi nổi mỏng, nhẹ, rất dễ bị sứt mẻ.
3. Một số mẫu đĩa sứ trắng đẹp khác
Bên cạnh đĩa tròn sứ trắng còn có một số mẫu đĩa sứ trắng đẹp phổ biến thường dùng: đĩa sứ kiểu trắng đựng hoa quả, đĩa sứ trắng sâu lòng, đĩa dài sứ trắng… với kích thước lớn nhỏ phù hợp với mọi nhu cầu của các bà nội trợ.
Các mẫu đĩa đựng hoa quả thường được thiết kế vũng đĩa sâu, vành đĩa rộng và có chân đỡ cao tạo sự sang trọng. Đĩa sứ trắng sâu lòng có đáy đĩa sâu thường để thức ăn dạng súp. Ngoài ra, còn tuỳ thuộc vào từng loại đồ ăn mà bạn có thể lựa chọn các loại đĩa có kích thước khác nhau.
4. Cách sử dụng và bảo quản bát đĩa gốm sứ luôn mới
Khi mới mua về, bạn nên rửa bát đĩa gốm sứ bằng nước ấm để đảm bảo có thể loại bỏ hết các chất bẩn bụi trên bề mặt sản phẩm.
Trong quá trình sử dụng, bát đĩa có thể bị bám bẩn, hình thành vết ố từ đồ ăn. Bạn có thể thử một số cách sau để làm sản phẩm trông như mới:
- Đối với sản phẩm dùng lần đầu: Bạn lấy kem đánh răng chà hỗn hợp vỏ trứng, chanh, giấm hoặc men bột mì lên bề mặt gốm sứ để làm sáng.
- Đối với sản phẩm bị bám bẩn bám lâu ngày chỗ bị trầy xước: Bạn đun nóng hỗn hợp muối và giấm, để tan muối, sau đó dùng khăn ẩm phủ lên vết bẩn đợi 1 lát rồi lấy khăn thấm vào dung dịch muối giấm chùi mạnh. Ngay lập tức các vết bám sẽ biến mất.
- Dùng nước cốt chanh: Bạn vắt nước cốt chanh kết hợp với nước đun sôi rồi cho vào chậu, thả đồ gốm sứ bạn cần tẩy vào và ngâm qua đêm. Sáng hôm sau dậy tráng lại, đồ dùng của bạn sẽ sạch bóng như mới.
- Hoặc dùng vải thấm nước rửa có tính tẩy nhẹ lau sạch bát đĩa gốm sứ, không nên sử dụng nước javel, sau đó rửa lại với nước ấm.
- Lưu ý không dùng miếng rửa kim loại để cọ bát đĩa gốm sứ sẽ làm trầy xước, bong tróc lớp men trên bề mặt sản phẩm.