Chum sành ngâm rượu Bát Tràng
1. Chum sành ngâm rượu Bát Tràng là gì và phân loại?
Chum sành ngâm rượu Bát Tràng là một loại vò chum có kích thước tương đối lớn dùng chủ yếu để ngâm rượu. Chúng được làm từ đất sét cao lanh cao cấp và được trải qua quy trình sản xuất khắt khe. Các sản phẩm mộc được vuốt nặn thành hình rồi phơi khô, sau đó được thêm họa tiết hoa văn đẹp rồi được đưa vào lò nung. Thành phẩm ra lò thường có màu nâu đỏ - màu đặc trưng của đất.
Có 2 loại chum là chum sành (chum gốm) và chum sứ. Chum sứ thường có màu sắc tươi sáng hơn chum sành, trong khi chum sành chỉ có một màu nâu đất thì chum sứ có thể được tráng loại men với nhiều màu sắc khác nhau.
Chum sứ ngâm rượu Bát Tràng có màu sắc đa dạng và lớp men bóng nhẵn mịn trên bề mặt
2. Đặc điểm của chum sành đựng rượu Bát Tràng?
- Độ bền cao: Sản phẩm chum sành Bát Tràng do được làm từ đất sét cao lanh tuyển chọn kỹ lưỡng và được nung khử ở nhiệt độ cao nên cho ra các sản phẩm có xương gốm cứng chắc. Chum sành sứ có thể chịu được va đập hoặc tác động mạnh, nếu bị rơi hay bị đập vỡ, chum gốm sứ có thể dùng tới hàng trăm năm. Đặc biệt, thành của sản phẩm rất dày dặn tránh việc rượu bị rò rỉ ra ngoài.
- Ngâm và bảo quản rượu rất ngon: Quá trình ngâm rượu (ủ rượu) thực chất là quá trình phân hóa tự làm mềm cho các phân tử rượu, loại bỏ các tạp chất để làm cho rượu ngon êm hơn và an toàn cho sức khỏe người uống. Các độc tố trong rượu như Andehit.. sẽ tự thẩm thấu qua thành chum sành trong quá trình ngâm rượu giúp làm mềm rượu. Đặc tính này không có trong các chum sứ, bình thủy tình hay can nhựa... Ngâm rượu bằng chum sành cũng giúp rượu ngấu nhanh hơn so với các vật chứa đựng khác.
- An toàn vệ sinh: Chum sành đựng rượu Bát Tràng được nung chín ở nhiệt độ cao, đồng thời loại bỏ được hết tạp chất độc hại như chì, cadimi... nên rất an toàn cho người sử dụng. Hơn nữa, đặc tính của chum sành có thể loại bỏ được độc tố gây hại trong rượu, còn các loại đồ chứa đựng như can nhựa, thủy tinh thì không có. Trái lại, nếu đựng rượu bằng can nhựa trong thời gian lâu sẽ rất không an toàn.
- Họa tiết đẹp: Hoa văn cũng được làm hoàn toàn thủ công từ đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân. Chúng được khắc chìm, khắc nổi hay hay vẽ lên với đường nét rất uyển chuyển và sinh động. Chum sành ngâm rượu Bát Tràng không chỉ có tác dụng làm đồ chứa đựng mà còn là vật trang trí giúp tôn lên vẻ đẹp phong thủy trong nhà.
- Tiện lợi: Bề mặt chum sành nhẵn bóng do được chau chuốt kỹ lưỡng nên rất dễ vệ sinh. Các họa tiết khắc nổi trên bề mặt sản phẩm cũng rất dễ cọ rửa lau chùi nên bạn yên tâm nhé. Ngoài ra, chum sành hạn chế bị bám bẩn ố hơn các đồ chứa đựng khác như nhựa hay thủy tinh, bạn vẫn có thể cọ rửa dễ dàng.
- Đa dạng kích thước, giá thành: Chum sành ngâm rượu Bát Tràng giá rẻ hay cao cấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước to hay nhỏ, họa tiết cầu kỳ, loại men tráng…vì thế các sản phẩm đều có giá khác nhau phù hợp với hầu bao của từng người.
Chum sành ngâm rượu Bát Tràng có hoa văn nổi bật nên nền đất nâu đỏ trông giản dị mà vẫn sang trọng
3. Bí quyết để ngâm ủ rượu ngon nhất?
- Chọn chum ngâm: Tùy theo sở thích hay mục đích sử dụng mà người ngâm rượu lựa chọn chum đựng phù hợp. Bạn có thể sử dụng chum sành hay chum sứ đều được.
Bạn là chủ quán rượu hay ngâm rượu cho đại gia đình sử dụng? Bạn muốn tiết kiệm thời gian ngâm cũng như ngâm một lần được số lượng lớn? Bạn nên chọn các chum đựng có dung tích lớn từ 50L, 100L hoặc lớn hơn. Nếu chỉ sử dụng trong gia đình nhỏ, bạn có thể chọn chum ngâm rượu dung tích nhỏ hơn.
- Chọn rượu ngâm: Để hiểu đơn giản, rượu được phân thành 2 loại là rượu thường và rượu ngâm. Đối với rượu ngâm thực vật, bạn nên chọn loại rượu có nồng độ từ 35 - 45 độ. Đối với rượu ngâm động vật, bạn cần chọn loại rượu từ 50 - 65 độ. Độ cồn cao sẽ bảo quản tốt hơn, giúp đồ ngâm không bị hư thối. Nhưng tốt nhất bạn không nên uống rượu ngâm động vật vì nó ẩn chứa virus và vi khuẩn cũng như nhiều nhân tố gây hại tiềm ẩn khi đưa vào cơ thể.
- Chất xúc tác: Chắc hẳn người thích rượu không lạ gì thuật ngữ “rượu nút lá chuối”. Quả thực, rượu ngâm trong chum sành sứ Bát Tràng và được đậy nút bằng lá chuối, sau một thời gian cất giữ sẽ cho hương vị rượu thơm ngon hơn.
Cách làm như sau: Lá chuối rửa sạch, cắt bỏ phần bẹ rồi mang phơi khô nhưng vẫn có độ mềm. Sau đó, dùng lá đậy quanh miệng chum sao cho kín và đậy nắp chum lên. Bạn có thể bó miệng lại bằng băng dính, lạt nhựa… sao cho chắc chắn. Cuối cùng là thời gian đợi chờ, chỉ sau 1-2 tháng, bạn sẽ rất bất ngờ với mùi vị của loại rượu ngâm chum đất nút lá chuối này. Để uống tốt nhất, bạn nên kiên trì đợi đủ 6 tháng.
4. Mua chum sành ngâm rượu Bát Tràng ở đâu đẹp, giá rẻ, chất lượng tại Hà Nội?
Trên thị trường có nhiều nhà cung cấp chum sành ngâm rượu Bát Tràng, khá khó khăn để bạn lựa chọn địa chỉ bán uy tín phải không? Chúng tôi tự hào gửi đến bạn đơn vị cung cấp chum sành ngâm rượu Bát Tràng đẹp và giá thành hợp lý đó là công ty TNHH thương mại và dịch vụ Gốm 10. Tại Gốm 10 có cung cấp các loại chum sành ngâm rượu Bát Tràng với giá bán khác nhau, phù hợp với nhu cầu nhiều người, và còn rất nhiều các sản phẩm gốm sứ khác như bát đĩa Bát Tràng, gốm sứ gia dụng, gốm sứ phong thủy, chậu hoa Bát Tràng...
Chum sành ngâm rượu Bát Tràng hoa văn trống đồng Đông Sơn Âu Lạc
Bạn đã chọn được sản phẩm ưng ý chưa? Hãy liên hệ cho Gốm 10 để được tư vấn miễn phí và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé.
Website đặt hàng: gom10.vn
Hotline: Hotline: 096.111.1010 - 081.888.1010