Dòng men hỏa biến - Vũ Điệu Của Lửa

Đăng bởi: Trần Nam 23/09/2019 15:54 , 1,797 lượt xem

Thưởng trà luôn là một trong những nghệ thuật vô cùng tinh túy ở Việt Nam nói riêng cũng như trên thế giới nói chung. Trà đạo đem con người lại gần nhau hơn, thanh tẩy những bụi bẩn vướng bận trong lòng mỗi người bằng thứ hương trà dịu dàng thuần khiết, thứ nước trà đậm đà nhưng lại thanh tao, và một không gian chậm rãi yên bình. Và mọi thứ sẽ hoàn hảo tuyệt vời như thế, nếu bạn sở hữu cho mình một bộ ấm trà men hỏa biến cao cấp của Bát Tràng .

Dòng men hỏa biến - Vũ Điệu Của Lửa 1

Bộ ấm chén dáng vai vuông, men hỏa biển bọc đồng - đầy đủ phụ kiện

Để pha được một ấm trà ngon, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Ví dụ : Kinh nghiệm, nhiệt độ pha, nước, và không thể không kể đến trong bộ dụng cụ pha trà đó chính là bộ ấm trà – nơi lưu giữ tinh hoa trà đạo.

Nguồn gốc men hỏa biến Bát Tràng

Theo các tài liệu khác nhau thì màu men Hỏa Biến là một trong những màu men có nguồn gốc từ Trung Quốc và được trọng dụng nhất vào thời nhà Tống (960- 1279). Màu men này được biết đến ở Nhật nhờ các nhà sư từ Nhật sang Trung Quốc học đạo Phật và biết tới cách thưởng trà qua những bộ ấm chén có màu men đẹp, lạ mắt. Sau đó màu men này trở thành thú chơi và thú sưu tầm của giới thượng lưu Nhật qua con đường thương mại.

Và với các nghệ nhân Bát Tràng, với đôi bàn tay điệu nghệ, niềm đam mê tạo ra những sản phẩm độc đáo, bên cạnh việc duy trì những dòng sản phẩm đặc trưng truyền thống, họ sẵn lòng học hỏi, sáng tạo để có những sản phẩm mới hợp xu hướng thời đại và dòng men Hỏa Biến chính là một ví dụ sinh động.

Men hoa biến là gì ?

- Màu men hỏa biến trên bộ ấm trà Bát Tràng được tạo ra bởi sự tương tác hóa học giữa ôxít sắt và titan cộng với nhiệt. Màu sắc trên mỗi sản phẩm gốm sứ men hỏa biến là màu do men tạo ra chứ không phải do màu pha.

Men hỏa biến là tinh hoa của nghệ thuật điều chỉnh nhiệt độ nung, để cho ra màu sắc biến ảo hết sức tự nhiên. Mỗi sản phẩm được trang trí họa tiết và phủ lớp men hỏa biến và nung ở các nhiệt độ, các tầng khác nhau sẽ cho ra các loại màu sắc khác nhau, chúng mang trong mình nét biến đổi phong phú của lửa.

Sự tinh tế của loại men này ở chỗ với dạng màu sắc giống nhau nhưng không bao giờ có 2 sản phẩm bất kì có thể giống nhau 100% được. Nói cách khác men hỏa biến cho ra những sản phẩm độc đáo và độc nhất vô nhị. Đây cũng chính là yếu tố tạo nên đẳng cấp và giá trị của Ấm chén men hỏa biến Bát Tràng mà các sản phẩm khác không thể nào sánh được.

Các sản phẩm được trải qua các công đoạn thủ công tỉ mỉ và được kiểm tra kĩ lượng để đảm bảo không có chi tiết nào bị hỏng, rạn dù là nhỏ nhất nhằm mang tới sự trải nghiệm hoàn mỹ cho khách hàng. 

Dòng men hỏa biến - Vũ Điệu Của Lửa 2

Ưu điểm

Các sản phẩm từ men hỏa biến Bát Tràng không chỉ đặc biệt bởi nét độc đáo đến từ loại men hỏa biến đầy vi diệu, mà chúng còn có được thiện cảm của người tiêu dùng nhờ vào chất lượng cao cấp trong từng sản phẩm.

- Được lựa chọn từ những loại đất tốt nhất với sự phối hợp với công thức lửa được nghiên cứu kĩ lưỡng

- Được nung với nhiệt độ rất cao trên 1300 độ C, do đó các sản phẩm đã loại bỏ được hết các tạp chất và kim loại nặng có trong nguyên liệu khiến chúng đảm bảo được an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

- Các chi tiết của những bộ phận trong bộ Ấm chén men hỏa biến Bát Tràng được chế tác thủ công từ chính những đôi bàn tay điêu luyện của những nghệ nhân nơi đây, được trau chuốt trong từng đường nét đầy tinh xảo, tạo nên những sản phẩm không góc chết, hoàn hảo đến kinh ngạc.

Dòng men hỏa biến - Vũ Điệu Của Lửa 3

Các sản phẩm men hỏa biến

Không chỉ riêng ấm chén mà men hỏa biến còn được áp dụng vào nhiều các sản phẩm khác như : Bộ đồ ăn, lọ hoa, cốc chén... nhằm đáp ứng nhu cầu cho khách hàng yêu thích men hỏa biến 

Dòng men hỏa biến - Vũ Điệu Của Lửa 4

Dòng men hỏa biến - Vũ Điệu Của Lửa 5

Dòng men hỏa biến - Vũ Điệu Của Lửa 6

Dòng men hỏa biến - Vũ Điệu Của Lửa 7Dòng men hỏa biến - Vũ Điệu Của Lửa 8

Dòng men hỏa biến - Vũ Điệu Của Lửa 9

 

 

 

 


Sản phẩm gợi ý