Nét tinh hoa trong món dưa cà muối Việt Nam
Dưa cà muối không chỉ phong phú về chủng loại, cầu kì trong cách chế biến mà còn đa hương vị.
Ví dụ như loại dưa cải bẹ. Theo các bà nội trợ chia sẻ kinh nghiệm, miếng cải bẹ được muối đúng độ có màu vàng nhạt, chua nhẹ và giòn tan. Đặc biệt hơn thì có dưa giá, từng cây trắng ngần, không hăng, thơm mát và chua dịu. Cầu kì nhất thì có hành muối, đặc biệt phải là hành muối với mía. Củ hành nhỏ nhắn trắng óng như những hạt ngọc, không cay, không nồng, ngọt và chua. Và còn rất nhiều các loại dưa khác như: dưa cải củ, dưa cải bắp, dưa cần, dưa nhút...chưa kể đến cà pháo, cà bát... Mỗi loại một sắc, một vị.
Món cà muối cũng rất dễ làm nên hầu như người nào cũng biết muối cà. Cà tươi sau khi làm sạch sẽ được đem phơi héo. Khi quả cà đã rút bớt nước thì rửa sạch, để ráo nước và xóc với muối (tỷ lệ 1 cà 5 muối hoặc 6 muối tuỳ khẩu vị). Sau đó trút tất cả vào vại sành, dội nước sôi để nguội lên trên cà để gần ngập, giã thêm ít tỏi rắc vào. Khâu cuối người ta sẽ dùng một hòn nén nặng đè lên sao cho cà không nổi khỏi mặt nước. Sau vài ngày, nước muối cà lên men có vị chua, cà lúc đó chín chuyển màu vàng, khi ấy thì cà có thể ăn được.
Cà muối gừng ớt
Điểm đặc biệt của những món ăn dân dã này chính là khả năng tăng vị đậm đà, hấp dẫn cho nhiều món ăn khác, chúng là những món chua không thể thiếu khi đi kèm với một số món ăn, ví dụ: dưa hành củ ăn kèm với bánh chưng, dưa kiệu ăn với thịt quay, sung muối ăn với ốc luộc, cà pháo ăn kèm với canh cua... Tất cả những món ăn này đã tạo nên một nền ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú, đa dạng. Người xa xứ có ngóng về quê hương cũng không khỏi nhung nhớ vị chua dịu, vị giòn tan của món dưa, món cà của mẹ, của bà đã muối.
Tại sao hũ sành muối dưa cà gốm sứ của Bát Tràng lại được ưa chuộng?
Cứ đến lúc dưa, cà được mùa là các bà, các mẹ lại đua nhau mua chúng về muối làm đồ ăn kèm món chính giúp ngon miệng hơn. Vì thế mà không thiếu những dụng cụ trợ giúp chị em muối dưa ra đời.
Các hũ được các bà nội trợ dùng để muối dưa cà được phổ biến từ các chất liệu như sành, sứ, thuỷ tinh, nhựa… trong đó hũ sành và hũ sứ được dùng phổ biến nhất. Hũ sành sứ muối dưa gốm sứ có những đặc điểm:
Đa dạng mẫu mã
Tại Gốm 10 hũ sứ muối dưa cà Bát Tràng có kiểu dáng chung là hình trụ, trên miệng có nắp đậy. Hũ cũng được trang trí nhiều màu sắc khác nhau và hoa văn trên hũ rất đa dạng.
Để khách hàng có thể hình dung về kích thước rõ hơn, đối với mỗi sản phẩm hũ muối dưa cà, Gốm 10 có cung cấp thông tin về chiều cao và đường kính của từng món. Ngoài ra, mỗi hũ sẽ có thêm vật nén rất tiện lợi cho các bà nội trợ trong quá trình sử dụng.
Tuỳ theo sở thích, nhu cầu mà các chị em đảm đang có thể chọn cho mình hũ sành muối dưa ưng ý.
Độ bền cao
Bát Tràng là làng gốm sứ nổi tiếng, có bề dày lịch sử làng nghề hàng trăm năm. Những sản phẩm của gốm sứ Bát Tràng nói chung khá dày dặn, nhưng đặc biệt hơn là được nung khử ở nhiệt độ cao hơn 1200 độ C, vì thế gốm sứ Bát Tràng vừa bền vừa an toàn với sức khoẻ người dùng.
Gốm sứ Bát Tràng nói chung, hũ sành muối dưa cà nói riêng được thiết kế tinh tế và đều có độ bền cao. Để sử dụng được bền lâu bạn nên bảo quản cẩn thận, tránh những va đập mạnh.
Hoạ tiết đẹp mắt
Sau khi phôi gốm được hoàn thành, người thợ sẽ dùng bàn tay khéo léo sử dụng bút lông và mực màu để hoạ lên tác phẩm gốm sứ. Một số hoạ tiết tiêu biểu được thể hiện trên hũ sứ gồm hoa đào, quả dâu tây, quả ớt, quả cà… tất cả đều thân quen với cuộc sống của người dân Việt Nam.
Chịu nhiệt tốt
Hũ muối dưa gốm sứ có thành dày dặn nên giữ được nhiệt nóng hoặc lạnh rất tốt. Thông thường nếu muối dưa cho gia đình ăn thì bạn sẽ sử dụng chiếc hũ nhỏ xinh. Nhưng đối với nhà hàng, quán ăn lớn, người ta thường dùng hũ sành to (còn được gọi là vại) để muối dưa, cà. Các hũ sành lớn sẽ được đặt ở ngoài trời, hay không gian thoáng nhưng sẽ phải chịu tác động nhiệt độ cao, vì thế hũ sành sứ Bát Tràng có thể chịu được nhiệt độ nóng tốt. Bảo quản dưa cà muối an toàn.
Giá phải chăng
Với sản phẩm có độ bền và đẹp vậy thì giá trị sẽ là bao nhiêu nhỉ? Giá hợp lý thôi! Hũ sành muốin dưa Bát Tràng tại Gốm 10 có nhiều mẫu mã, kiểu dáng và giá thành cũng tương đương với chất lượng, đều phù hợp nhu cầu của mọi người.
Gốm sứ Bát Tràng được sản xuất theo quy trình khắt khe. Từ khâu tạo hình sản phẩm đến khâu nung sản phẩm ở nhiệt độ đạt chuẩn đều được chú trọng. Các đường nét hoa văn, màu sắc cũng phải hài hoà, tinh tế. Song song đó, sản phẩm được tuyển chọn kỹ lưỡng cho ra những thành phẩm chất lượng, mang lại vẻ đẹp sang trọng và phù hợp với nhiều không gian phòng bếp.