Khi nhắc đến miền Nam thì người ta thường nghĩ đến câu “dưới sông có cá, trên bờ có rau”. Đây là một vùng đất phì nhiêu, màu mỡ được bồi đắp bởi hệ thống các sông, kênh, rạch chằng chịt. Miền Nam luôn được thiên nhiên ưu đãi rất nhiều sản vật đa dạng, phong phú. Ẩm thực Nam Bộ mang nét phóng khoáng và hoang dã bởi chính thiên nhiên trù phú và hào phóng của miền sông nước phương Nam.
Các món ăn miền Nam hội tụ tinh hoa ẩm thực từ các vùng miền đất nước, từ các dân tộc Khơ Me, Chăm, người Hoa, các quốc gia lân cận,... Ẩm thực miền nam cũng mang nét dung dị, phóng khoáng, hào sảng như chính con người miền Nam chất phác.
Một đặc trưng nữa trong văn hóa ẩm thực miền Nam là mùa nào thức nấy. Trong mùa nước nổi, bạn sẽ được thưởng thức món ăn đặc sản với cá linh, bông súng, bông điên điển,… Khi mùa gặt đến, bạn có thể thưởng thức các món ăn chế biến từ cua đồng, cá lóc, rau đắng,...
Chỉ cần những nguyên liệu bình dị, đơn sơ người miền Nam đã có thể tạo nên phong thái riêng cho các món ăn. Các món ăn miền Nam nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực phía Nam như bún mắm, cá lóc nướng trui, chè chuối, gỏi cuốn, hủ tiếu Nam Vang, bánh bò,…
Điểm nổi bật trong khẩu vị của người Nam không chỉ có vị ngọt đến ngọt ngây, ngọt gắt của những món chè rưới đẫm nước cốt dừa béo ngậy, mà khi ăn chua họ cũng nêm gia vị chua đến nhăn mặt, còn đắng thì đắng như mật. Thậm chí món ăn cũng phải nóng đến “vừa thổi vừa ăn”.
Sở dĩ ngày trước người miền Nam có khẩu vị như vậy bởi thời khai khẩn đất hoang họ phải làm lụng vất vả, cuộc sống cực kỳ gian nan, dữ dội. Nay khẩu vị của người Nam đã thay đổi ít nhiều, các món ăn nhạt hơn nhưng họ vẫn giữ lại những dấu ấn ẩm thực từ thời xưa với những món ăn như mắm kho, lẩu mắm, cá lóc nướng trui, rắn nướng lèo.
Ẩm thực miền Bắc toát lên sự tinh tế, nhẹ nhàng thanh tao cũng giống như những người con của Hà Nội vậy. Dân dã, dung dị nhưng vẫn đủ tinh tế để tạo ấn tượng sắc nét về một nền ẩm thực của đất kinh kì trên bản đồ ẩm thực Việt Nam.
Nét đặc trưng phải kể đến trong ẩm thực miền Bắc chính là sự hài hòa trong cảm quan, hương vị rất vừa phải, không quá chua, quá cay, quá mặn hay quá nồng. Ẩm thực miền Bắc đề cao sự thanh tao, đạm bạc nhưng vẫn tôn lên được những hương vị tinh túy của những món ăn.
Các món ăn được xem là tinh hoa ẩm thực phía Bắc là các món ăn như cơm niêu bún chả, phở, bánh cuốn Thanh Trì, miến xào cua bể,...
Ngoài ra, các món ăn miền Bắc còn được đặc trưng bởi các món ăn vặt đặc trưng như bánh cốm, ô mai sấu,... Những món quà bánh mang lại cho người thưởng thức nhiều háo hức, lưu giữ nhiều kỷ niệm tuổi thơ đẹp của mỗi người dân xứ Bắc.
Trong ẩm thực 3 miền Việt Nam, các món ăn miền Trung mang hương vị đậm đà nhất với vị cay và mặn đặc trưng. Vùng đất đầy nắng gió, không được sự ưu ái của thiên nhiên nhưng văn hóa ẩm thực miền Trung lại rất cầu kỳ, tuyệt diệu.
Địa hình trải dài, mảnh hẹp, chịu nhiều lụt lội, gió bão nên món ăn miền Trung đi vào chiều sâu, không phô trương. Cả dải miền Trung gồm nhiều tỉnh thành, mỗi vùng có những đặc sản riêng biệt.
Tuy nhiên xuất phát từ điều kiện tự nhiên, thói quen sinh hoạt, món ăn các tỉnh miền Trung vẫn có điểm chung là thường được nêm đậm vị.
Ẩm thực miền Trung đầy độc đáo bởi sự đan xen của ẩm thực cung đình và đường phố. Điều đó tạo nên sự hòa trộn chút cầu kỳ, sang trọng, lễ nghi, lại có chút đơn giản, dung dị, nhưng lại đầy tinh tế.
Các món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Trung như cơm hến, cao lầu, bún bò Huế, bánh bột lọc, bánh xèo, bánh bèo, bánh đập, chả ram,… Các món ăn miền Trung cay nhiều, nhưng độ ngọt ít hơn miền Nam.
Cùng với sự đa dạng và phong phú về lĩnh vực ẩm thực trên toàn cầu. Hiện nay, nhu cầu nấu nướng và thưởng thức món ăn ngon - lạ - hấp dẫn đối với các gia đình ngày càng được quan tâm. Chính vì vậy, các chị em nội trợ luôn tìm tòi, chế biến và khéo léo kết hợp giữa các hương vị món ăn, góp phần giúp cho món ăn trở nên “đa màu - đa vị”.
Để có được những món ăn tuyệt hảo ấy, không thể không kể đến “sự góp mặt” của các đồ gia dụng như: Nồi, bát, đĩa,… So với những thương hiệu cùng loại trước đây, đồ dùng dành cho nhà bếp như chén đĩa bị ảnh hưởng lớn bởi khách hàng luôn suy xét giá cả mỗi khi lựa chọn mua dùng. Đến thời điểm bây giờ, chén đĩa ngày càng trở nên “dầy đặc” hơn với sự tham gia của nhiều thương hiệu mới. Tuy nhiên đồ gia dụng gốm sứ Bát Tràng vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu tại Việt Nam.
* Ưu điểm của bộ đồ ăn gốm sứ Bát Tràng:
- Nguyên liệu chính để sản xuất bát đĩa Bát Tràng chính là đất sét đã được tinh luyện, loại bỏ hoàn toàn tạp chất trong đất.
- Sản phẩm được vẽ tay thủ công 100% với các họa tiết hoa văn nhẹ, gần gũi với đời sống con người, sau đó được nung khử kĩ trong lò với nhiệt độ trên 1200 độ C, nên sẽ loại bỏ hoàn toàn yếu tố kim loại nặng như chì, thủy ngân…an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng.
- Bộ đồ ăn Bát Tràng thường được phủ lên mình một lớp men nhẵn mịn bao bọc lớp màu và họa tiết, cũng chính vì được nung ở nhiệt độ trên 1200 ô C nên sản phẩm có khả năng chống chầy sước, chịu được những va đập nhẹ, khó bị bể, mẻ trong quá trình sử dụng, hơn nữa còn có thể sử dụng trong lò vi sóng.
- Sản phẩm được thiết kế theo phong cách hiện đại, có nhiều mẫu mã, kích thước đa dạng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mọi gia đình. Ngoài các chi tiết cơ bản như bát cơm, bát tô, đĩa tròn mắm muối thông thường thì còn có thêm các loại đĩa kiểu cách như : đĩa hình sao, hình lá, chữ nhật, vuông, thìa cơm, muôi canh…
- Đặc biệt bát đĩa Bát Tràng còn có thể in logo thương hiệu của nhà hàng, giúp tăng quảng bá thương hiệu, chuyên nghiệp hơn trong cách phục vụ.
* Một số mẫu bát đĩa Bát Tràng đẹp tại Gốm 10
Công ty TNHH Sản Xuất và Thương Mại Gốm 10 chuyên cung cấp gốm sứ chuẩn Bát Tràng hàng cao cấp loại I, trong đó có dòng sản phẩm Bát đĩa Bát Tràng... Chúng tôi mong muốn mang đến những mặt hàng gốm sứ chất lượng nhất với giá thành rẻ nhất từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng, với tiêu chí sự hài lòng của khách hàng là niềm vui đối với gốm 10.
Hơn nữa Gốm 10 Từng đạt danh hiệu "Top 50 thương hiệu độc quyền, uy tín tại Việt Nam 2017" - "Thương hiệu mạnh ASEAN 2018" - "Top 10 Thương hiệu tin cậy, sản phẩm chất lượng, dịch vụ tân tâm 2020" , Gốm 10 tự hào là đơn vị chuyên sản xuất các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng độc quyền và uy tín tại Việt Nam. Những năm gần đây, Gốm 10 vẫn luôn nằm trong top lựa chọn hàng đầu đối với nhiều khách hàng trong nước.
Thông tin liên hệ:
- Top 50 thương hiệu độc quyền, uy tín tại Việt Nam 2017
- Thương Hiệu mạnh ASEAN 2018
- Top 10 Thương hiệu tin cậy, sản phẩm chất lượng, dịch vụ tận tâm 2020
Trụ sở chính: Số 22 đường Chợ Chiều, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội
Hotlines: 096 111 1010 - 081 888 1010
Chi nhánh HCM: 744A đường Trường Chinh, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM
Hotlines: 098 246 1010 - 084 888 1010
Website: https://gom10.vn/ (website lớn nhất về Gốm Sứ Bát Tràng với hơn 13.000 Mẫu sản phẩm)