Hotline: 096 111 1010 - 081.888.1010
Hướng dẫn mua hàng | Chính sách bảo hành |
Đăng nhập | Đăng ký

Nghệ nhân Nhật Bản 10 năm dạy nghề gốm ở Việt Nam

Đăng bởi: Gốm 10 01/08/2018 10:28 , 1,249 lượt xem

Nghệ nhân Nhật Bản 10 năm dạy nghề gốm ở Việt Nam

Sau một lần thử tự tay làm gốm ở Bát Tràng, ông Tomizawa Mamoru đã trở thành nghệ nhân dạy nghề cho người Việt và du khách tại đường Huỳnh Khương Ninh, phường Đakao, Q.1, TP.HCM.

Nghệ nhân Nhật Bản 10 năm dạy nghề gốm ở Việt Nam 1

 
Nghệ nhân Tomizawa từng làm việc cho công ty dịch vụ vận tải tại Kobe, Nhật Bản. Khi đến Việt Nam lập nghiệp ông chưa từng biết gì về nghề gốm. Trong một lần đến thăm làng gốm Bát Tràng (Hà Nội) ông tự tay mình làm ra một sản phẩm, từ đó ông bắt đầu thấy mê nghề này. Ông quyết tâm học và mở một cơ sở cùng lớp dạy làm gốm với tên gọi Overland Club.
Nghệ nhân Nhật Bản 10 năm dạy nghề gốm ở Việt Nam 2
Tên gọi này thể hiện sự mong muốn không có sự khác biệt về văn hóa, địa lý giữa các quốc gia mà chỉ còn chung một sở thích. 
Nghệ nhân Nhật Bản 10 năm dạy nghề gốm ở Việt Nam 3
Hiện, lớp học của ông có rất đông học viên với nhiều ca khác nhau, cả người Việt lẫn nước ngoài.
Nghệ nhân Nhật Bản 10 năm dạy nghề gốm ở Việt Nam 4
Chị Estella Wang là một học viên rất lâu năm và thân thiết. Wang cho biết, ban đầu chỉ tìm hiểu để giải tỏa stress nhưng giờ đây chị trở thành một thành viên tích cực của Overland.
Nghệ nhân Nhật Bản 10 năm dạy nghề gốm ở Việt Nam 5
Chị còn truyền niềm yêu thích đó cho chồng mình. Đều đặn hàng tuần, anh chị đến lớp để học thêm những kỹ thuật mới và hoàn thiện những gì đã tiếp thu.
Nghệ nhân Nhật Bản 10 năm dạy nghề gốm ở Việt Nam 6
Để làm gốm đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo. Các công đoạn nhồi đất, tạo hình, sấy khô, tráng men, nung đều phải thực hiện tỉ mỉ.
Nghệ nhân Nhật Bản 10 năm dạy nghề gốm ở Việt Nam 7
Với tính cách kiên nhẫn của người Nhật Bản, ông truyền lửa đam mê cho các thành viên tham gia câu lạc bộ làm gốm của mình bất kể đó là người Âu, người Mỹ hay người châu Á.
Nghệ nhân Nhật Bản 10 năm dạy nghề gốm ở Việt Nam 8
Sự tận tình của ông làm những người học nghề nể trọng, yêu mến.
Nghệ nhân Nhật Bản 10 năm dạy nghề gốm ở Việt Nam 9
Soo Kyung Lee đến từ Đài Loan rất thích thú với bộ môn này. Chị đã hoàn tất lớp căn bản một và tiếp tục tham gia những lớp tiếp theo để có thể tạo ra những sản phẩm phức tạp đòi hỏi kỹ thuật cao hơn.
Nghệ nhân Nhật Bản 10 năm dạy nghề gốm ở Việt Nam 10
Những sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp đều thể hiện trong đó tình yêu và sự đam mê. Đó là diều mà ông Tomizawa Mamoru muốn học viên hướng tới.
Nghệ nhân Nhật Bản 10 năm dạy nghề gốm ở Việt Nam 11
Sử dụng những lò nung bằng gas, không gây ô nhiễm môi trường và cho ra những sản phẩm chất lượng cao nên dù nằm ngay ở trung tâm Sài Gòn, Overland Club vẫn đảm bảo cho sự hoạt động liên tục trong nhiều năm qua.
Nghệ nhân Nhật Bản 10 năm dạy nghề gốm ở Việt Nam 12
Các sản phẩm rất đa dạng từ bình hoa, ly, tách, ấm đến cả những sản phẩm tạo hình vui nhộn, mang đậm nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản. Qua lớp học cũng như các tác phẩm, nghệ nhân Tomizawa mơ ước sẽ gắn kết châu Á và châu Âu cùng nhau.