Hotline: 096.111.1010 - 081.888.1010
Hướng dẫn mua hàng | Chính sách bảo hành | Bảo vệ thông tin người dùng |
Đăng nhập | Đăng ký

Quốc Tế Thiếu Nhi Dành Cho Độ Tuổi Nào? Quốc Tế Thiếu Nhi Nên Tặng Gì Cho Con?

Đăng bởi: Đặng Quỳnh Anh | 03/05/2021 16:55 | 2,497 lượt xem

Quốc tế thiếu nhi 1/6 là một trong những ngày lễ trong năm được nhiều người đón nhận và yêu thích. Vậy ngày Quốc tế thiếu nhi là gì? Hãy cùng gốm 10 tìm hiểu ngày lễ đặc biệt này nhé!

 

Xem nhanh

 

Quốc Tế Thiếu Nhi Dành Cho Độ Tuổi Nào? Quốc Tế Thiếu Nhi Nên Tặng Gì Cho Con? 1

1. Quốc tế thiếu nhi là ngày gì?

Quốc tế thiếu nhi 1/6 là ngày Tết dành riêng cho trẻ em và là dịp để trẻ được vui chơi và nhận những món quà ý nghĩa từ người thân và gia đình.

2. Lịch sử hình thành ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Ngày Quốc tế thiếu nhi có một lịch sử ra đời mang nhiều nét thăng trầm của lịch sử. Bắt đầu từ ngày 1/6/1942, quân đội của Phát xít Đức đã bao vây một ngôi làng nhỏ ở Tiệp Khắc. Quân Phát xít đã bắt gần 400 người trong đó có rất nhiều trẻ em. Theo thống kê sau này, chúng đã đưa 104 thiếu nhi vào trại tập trung, hậu quả, 88 em đã chết trong phòng hơi độc và 9 em bị đưa đi làm tay sai cho quân Phát xít.

Đến năm 1944, sau đó 2 năm, quân Phát xít Đức lại tấn công một thị trấn ở Pháp và phóng hỏa đốt những người sống trong thị trấn. Hơn 100 trẻ em đã bị chết một cách thảm thương. Đó là hai trong số những sự kiện đau đớn và đen tối liên quan đến thảm sát trẻ em của Đức Quốc xã. Để tưởng nhớ đến những cái chết vô tội này, Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm để làm ngày Quốc tế thiếu nhi.

Quốc Tế Thiếu Nhi Dành Cho Độ Tuổi Nào? Quốc Tế Thiếu Nhi Nên Tặng Gì Cho Con? 2

Lịch sử ngày Quốc tế Thiếu nhi bắt nguồn từ một sự kiện bi thảm.

Vào năm 1949, quyết định này được đưa ra và nhanh chóng đi vào thực tiễn. Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên ngày 1/6 được chọn. Trước đó, vào năm 1925, Hội nghị Thế giới vì Hạnh phúc trẻ em tổ chức ở Thụy Sỹ cũng đã tuyên bố 1/6 là ngày Quốc tế thiếu nhi. Tuy nhiên, lí do vì sao ngày này được chọn lúc đó thì lại không được giải thích thống nhất.

Mãi đến năm 1949, sau Thế chiến thứ 2, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 mới dần lan rộng ở nhiều quốc gia. Ý nghĩa của ngày này là đấu tranh và bảo vệ cho quyền được sống, quyền hạnh phúc của trẻ em.

Vào ngày này, các hoạt động dành riêng cho trẻ em như các hội thảo về quyền trẻ em, những chương trình giải trí và vui chơi dành cho trẻ em, những buổi tiệc hoặc dã ngoại ngoài trời... thường được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, ngày Quốc tế thiếu nhi đầu tiên được tổ chức là vào 1/6/1950.

3. Quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi nào?

- Cách tính chung

Theo Công ước quốc tế về quyền trẻ em thì “trẻ em là những người dưới 18 tuổi”.

Trẻ em là công dân của một quốc gia nên có đầy đủ các quyền cơ bản của con người, nhưng chúng vẫn còn non nớt về thể chất và trí tuệ nên cần được bảo vệ và chăm sóc đặc biệt. Pháp luật quốc tế hiện nay có khoảng hơn 80 văn kiện quốc tế (Công ước, tuyên ngôn, chương trình…) trực tiếp hoặc gián tiếp quy định hoặc có liên quan đến việc bảo vệ quyền trẻ em.

- Cách tính riêng

Có nhiều cách tính độ tuổi của trẻ em. Theo Công ước quốc tế về quyền trẻ em thì trẻ em là những người dưới 18 tuổi. Tuy nhiên ở Việt Nam lại có cách tính độ tuổi trẻ em khác, tùy vào lĩnh vực, ngành nghề.

Theo điều 1, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thì trẻ em là công dân Việt Nam dưới 16 tuổi. Các luật và văn bản hướng dẫn khác phải quy định thống nhất với Luật này để thực thi thuận lợi. Tùy theo mỗi quốc gia, mỗi lĩnh vực mà có cách tính độ tuổi trẻ em khác nhau.

- Quốc tế thiếu nhi dành cho độ tuổi nào?

Ở độ tuổi từ 5 - 14 là trẻ em đã bắt đầu nhận thức được mọi thứ xung quanh, ý thức được Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 là ngày gì và bản thân cũng có thể tham gia được một số hoạt động vui chơi. Vì thế khung tuổi này có thể được chọn dành cho ngày Quốc tế thiếu nhi. Đây cũng được xem là độ tuổi mới chớm của trẻ em, khi các em bắt đầu chập chững bước vào cuộc sống, háo hức khám phá thế giới xung quanh và chuẩn bị hành trang cho sự trưởng thành. Ở độ tuổi này trẻ em còn rất non nớt, chưa có nhiều khả năng để tự bảo vệ và đấu tranh cho bản thân mình. Do đó, ở giai đoạn này, trẻ em rất cần sự chăm sóc và bảo vệ của người lớn. Điều đó có nghĩa là những trẻ em dưới 5 tuổi hoặc trên 15 tuổi đến dưới 18 tuổi vẫn có quyền tham gia các hoạt động vui chơi vào ngày này. Tuy nhiên, nhóm độ tuổi chính để tham gia vào ngày Quốc tế thiếu nhi vẫn là nhóm từ 5 đến 14 tuổi. Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 là dịp để nhắc nhở người lớn về trách nhiệm dành cho trẻ em và cũng là ngày để trẻ em được yêu thương, nâng niu.

4. Nên làm gì, tặng quà gì vào ngày Quốc tế thiếu nhi?

Quốc Tế Thiếu Nhi Dành Cho Độ Tuổi Nào? Quốc Tế Thiếu Nhi Nên Tặng Gì Cho Con? 3

Vào ngày 1/6, có nhiều hoạt động thú vị mà bạn có thể trải nghiệm cùng các con:

- Tổ chức hoạt động ngoài trời như đi dã ngoại, đi công viên giải trí, tham quan khu du lịch sinh thái: Đây là các hoạt động được nhiều người lựa chọn để vui chơi cùng các bé vào dịp Quốc tế thiếu nhi. Các địa điểm được chọn để dã ngoại thường là những công viên xanh mát, những nơi có nhiều cây cối, bãi cỏ và không gian trong lành. Hoạt động ngoài trời giúp bạn có thêm thời gian và không gian để kết nối, vui chơi với các bé, đồng thời tận hưởng không khí thư giãn.

Quốc Tế Thiếu Nhi Dành Cho Độ Tuổi Nào? Quốc Tế Thiếu Nhi Nên Tặng Gì Cho Con? 4

Hoạt động dã ngoại ngoài trời cùng con

- Đi công viên nước: Ngày lễ Quốc tế thiếu nhi rơi vào mùa hè của Việt Nam. Vì thế, hầu như trên khắp cả nước đều là không khí nóng bức của mùa hè. Những công viên nước với các trò chơi mát lạnh và sảng khoái là món quà 1/6 rất được các bé ưa thích. Đồng thời, công viên nước cũng rất được lòng những người lớn. Cả gia đình có thể cùng nhau vui đùa thỏa thích và trải qua một ngày Quốc tế thiếu nhi đầy ắp hứng khởi.

Quốc Tế Thiếu Nhi Dành Cho Độ Tuổi Nào? Quốc Tế Thiếu Nhi Nên Tặng Gì Cho Con? 5

Công viên nước Hồ Tây

Bên cạnh đó thời điểm này cả nước Việt Nam nói riêng và người dân toàn thế giới nói chung đang cố gắng hạn chế đi lại để chung tay phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, Gốm 10 khuyến khích bạn và gia đình nên tổ chức những hoạt động vui chơi cùng con tại nhà như:

- Tổ chức hoạt động có ích tại nhà như cắm hoa, trồng cây, nấu ăn: Sẽ thật tuyệt nếu ngày Quốc tế thiếu nhi của các bé được trải nghiệm vừa chơi vừa học với ba mẹ. Vừa được gần gũi với thiên nhiên, vừa có thể thưởng thức những món ăn tự tay mình nấu hoặc món ngon do ba mẹ nấu thì thật là tuyệt vời đúng không nào.

Quốc Tế Thiếu Nhi Dành Cho Độ Tuổi Nào? Quốc Tế Thiếu Nhi Nên Tặng Gì Cho Con? 6Dạy con nấu ăn từ sớm vừa giúp con phát triển tư duy vừa là cơ hội gắn kết mọi người trong gia đình 

Quốc Tế Thiếu Nhi Dành Cho Độ Tuổi Nào? Quốc Tế Thiếu Nhi Nên Tặng Gì Cho Con? 7

Gia đình quây quần cùng nhau hưởng thành quả sau buổi nấu ăn 

- Cùng con vừa học vừa chơi với heo đất Bát Tràng: Heo đất Bát Tràng không chỉ có tác dụng đựng tiền mà còn là phương pháp giáo dục tài chính hiệu quả cho các bé. Bên cạnh những chú heo đất đáng yêu, những người thợ làng gốm Bát Tràng cũng biết sáng tạo thêm nhiều mẫu con vật gốm sứ khác để các con thỏa thích vui chơi, có nhiều niềm cảm hứng khám phá, tìm tòi.  

Quốc Tế Thiếu Nhi Dành Cho Độ Tuổi Nào? Quốc Tế Thiếu Nhi Nên Tặng Gì Cho Con? 8

Thật thú vị khi cùng con vừa học vừa chơi cùng heo đất

Quốc Tế Thiếu Nhi Dành Cho Độ Tuổi Nào? Quốc Tế Thiếu Nhi Nên Tặng Gì Cho Con? 9Bên cạnh những chú heo đất truyền thống, nghệ nhân làng gốm Bát Tràng đã sáng tạo thêm nhiều mẫu con vật tiết kiệm mô phỏng giống nhân vật hoạt hình.

Quốc Tế Thiếu Nhi Dành Cho Độ Tuổi Nào? Quốc Tế Thiếu Nhi Nên Tặng Gì Cho Con? 10Heo đất phiên bản Iron Man siêu anh hùng.

Quốc Tế Thiếu Nhi Dành Cho Độ Tuổi Nào? Quốc Tế Thiếu Nhi Nên Tặng Gì Cho Con? 11Heo đất tiết kiệm phiên bản gấu Pu đáng yêu.

Quốc Tế Thiếu Nhi Dành Cho Độ Tuổi Nào? Quốc Tế Thiếu Nhi Nên Tặng Gì Cho Con? 12

Songuku tinh nghịch

Qua bài viết này, Gốm 10 mong rằng các bạn đã nhận được thông tin hữu ích cho mình và lựa chọn được những hoạt động vui chơi cũng như món quà tặng dành cho các con trong ngày Quốc tế thiếu nhi đang đến gần. Chúc các bạn có những khoảnh khắc hạnh phúc cùng các con trong ngày 1/6 nhé!


Sản phẩm gợi ý

Khay trà cỡ đại nẹp đồng vàng ( 62x35 cm)
Khay trà cỡ đại nẹp đồng vàng ( 62x35 cm)
800,000₫
Mã: 00305
Khay trà nẹp đồng (51x34 cm)
Khay trà nẹp đồng (51x34 cm)
550,000₫
Mã: 00304
Bộ ấm tích men lam vẽ trúc lâm thất hiền bọc đồng đầy đủ phụ kiện ( 800ml)
Bộ ấm tích men lam vẽ trúc lâm thất hiền bọc đồng đầy đủ phụ kiện ( 800ml)
1,350,000₫
Mã: 00243
Bộ ấm chén tử sa đắp nổi lão tùng, chén lòng xanh, đầy đủ phụ kiện 350ml
Bộ ấm chén tử sa đắp nổi lão tùng, chén lòng xanh, đầy đủ phụ kiện 350ml
680,000₫
Mã: 00004
Bộ ấm chén tử sa đắp nổi lão tùng, chén lòng xanh, đầy đủ phụ kiện 500ml
Bộ ấm chén tử sa đắp nổi lão tùng, chén lòng xanh, đầy đủ phụ kiện 500ml
720,000₫
Mã: 00004-1
Điếu bát men rạn cổ bọc đồng, vẽ cảnh sơn thủy
Điếu bát men rạn cổ bọc đồng, vẽ cảnh sơn thủy
500,000₫
Mã: 00200
Bộ ấm chén tử sa đắp nổi hoa phù dung đỏ đen, tách rời, đầy đủ 380ml
Bộ ấm chén tử sa đắp nổi hoa phù dung đỏ đen, tách rời, đầy đủ 380ml
680,000₫
Mã: 00048
Bộ ấm chén tử sa đắp nổi hoa phù dung đỏ đen, tách rời, đầy đủ 500ml
Bộ ấm chén tử sa đắp nổi hoa phù dung đỏ đen, tách rời, đầy đủ 500ml
710,000₫
Mã: 00048-1
Bộ ấm chén tử sa đắp trúc, chén lòng xanh 250ml
Bộ ấm chén tử sa đắp trúc, chén lòng xanh 250ml
400,000₫
Mã: 00050
Bộ ấm chén tử sa đắp trúc, chén lòng xanh 350ml
Bộ ấm chén tử sa đắp trúc, chén lòng xanh 350ml
440,000₫
Mã: 00050-1
Bộ ấm chén dáng vại men lam vẽ trúc lâm thất hiền 350ml
Bộ ấm chén dáng vại men lam vẽ trúc lâm thất hiền 350ml
320,000₫
Mã: 00031
Bộ ấm chén tử sa đắp nổi hoa phù dung đỏ đen 380ml
Bộ ấm chén tử sa đắp nổi hoa phù dung đỏ đen 380ml
440,000₫
Mã: 00053
Bộ ấm chén tử sa đắp nổi hoa phù dung đỏ đen 500ml
Bộ ấm chén tử sa đắp nổi hoa phù dung đỏ đen 500ml
470,000₫
Mã: 00053-1
Bộ ấm chén dáng vại men lam vẽ trúc lâm thất hiền 600ml
Bộ ấm chén dáng vại men lam vẽ trúc lâm thất hiền 600ml
440,000₫
Mã: 00031-1
Khay gỗ hương đỏ cao cấp (55 x 31 cm)
Khay gỗ hương đỏ cao cấp (55 x 31 cm)
680,000₫
Mã: 00301
Khay gỗ hương đỏ cao cấp (46 x 27 cm)
Khay gỗ hương đỏ cao cấp (46 x 27 cm)
480,000₫
Mã: 00301-1
Gạt tàn
Gạt tàn
35,000₫
Mã: 10029
Bộ ấm chén tử sa aladin bọc đồng, chén lòng xanh 350ml
Bộ ấm chén tử sa aladin bọc đồng, chén lòng xanh 350ml
1,100,000₫
Mã: 00052
Bộ ấm chén tử sa đắp nổi hoa phù dung, khay thủng
Bộ ấm chén tử sa đắp nổi hoa phù dung, khay thủng
480,000₫
Mã: 00046
Bộ ấm chén men trắng dáng Camellia vẽ hoa hồng
Bộ ấm chén men trắng dáng Camellia vẽ hoa hồng
350,000₫
Mã: 00266
Bộ ấm chén quả hồng trúc lâm thất hiền men lam cổ bọc đồng
Bộ ấm chén quả hồng trúc lâm thất hiền men lam cổ bọc đồng
580,000₫
Mã: 00010
Ấm chén men rêu, dáng vai vuông kẻ chỉ đỏ
Ấm chén men rêu, dáng vai vuông kẻ chỉ đỏ
580,000₫
Mã: 00273
Bộ tích men lam vẽ trúc lâm thất hiền chỉ vàng kim (800ml)
Bộ tích men lam vẽ trúc lâm thất hiền chỉ vàng kim (800ml)
650,000₫
Mã: 00234
Tim lệch
Tim lệch
380,000₫
Mã: 00832
Bộ tích men lam vẽ trúc lâm thất hiền chỉ vàng kim 1,5 Lít
Bộ tích men lam vẽ trúc lâm thất hiền chỉ vàng kim 1,5 Lít
900,000₫
Mã: 00234-1
Điếu ngà 38cm men rạn cổ bọc đồng
Điếu ngà 38cm men rạn cổ bọc đồng
500,000₫
Mã: 10148
Bộ ấm chén tử sa đỏ đắp nổi lão tùng, tách rời 380ml
Bộ ấm chén tử sa đỏ đắp nổi lão tùng, tách rời 380ml
440,000₫
Mã: 00047
Bộ ấm chén tử sa đỏ đắp nổi lão tùng, tách rời 500ml
Bộ ấm chén tử sa đỏ đắp nổi lão tùng, tách rời 500ml
470,000₫
Mã: 00047-1
Bộ gốm tử sa tống Phúc - Lộc - Thọ, men rêu, đủ phụ kiện
Bộ gốm tử sa tống Phúc - Lộc - Thọ, men rêu, đủ phụ kiện
950,000₫
Mã: 10123
Bộ đồ ăn men cổ họa tiết hoa Sen
Bộ đồ ăn men cổ họa tiết hoa Sen
1,249,000₫
Mã: 10051
Bộ ấm chén long ẩn vung lõm men lam cổ
Bộ ấm chén long ẩn vung lõm men lam cổ
450,000₫
Mã: 00032
Khay gỗ hương đỏ cao cấp ( 39 x 30 cm)
Khay gỗ hương đỏ cao cấp ( 39 x 30 cm)
750,000₫
Mã: 00302