1. Nguyên liệu làm dưa hành
+ Hành củ: trắng hoặc tím
+ Gia vị: đường, muối
+ Giấm ăn
+ Nước lọc
+ Nước vo gạo
+ Hũ thủy tinh
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Cắt rễ, bóc vỏ hành, rửa hành trong nước muối với tỉ lệ khoảng 20g muối trong 1.5 lít nước, sau đó đem vớt ra.
Bước 2: Nấu nước giấm muối: Cho giấm, đường, muối và nước vào nồi khuấy đều. Đặt nồi lên bếp đun sôi tới khi muối, đường tan hết thì tắt bếp, để nguội hẳn.
Bạn hãy nhớ rằng cứ 200ml giấm thì nên cho 50g đường, 20 muối và 100ml nước. Và hãy điều chỉnh tỉ lệ này sao cho phù hợp với lượng hành bạn sẽ muối.
Bước 3: Đặt nồi lên bếp đun sôi tới khi muối, đường tan hết thì tắt bếp, để nguội hẳn. Trong trường hợp nước không đủ ngập hành có thể cho thêm vào nước đun sôi để nguội.
Bước 4: Để hành nơi khô ráo thoáng mát, khoảng 3 – 4 ngày thì dưa hành có thể ăn được.
3. Mẹo trong cách muối dưa hành miền Bắc không bị hăng, chua
* Ngâm hành
Hành khi mua về không nên lột vỏ ngay mà nên ngâm vào nước gạo rồi để qua đêm. Trong trường hợp bạn không có nước vo gạo hãy hòa bột gạo với nước rồi cho hành vào ngâm. Việc ngâm trước hành bên cạnh vừa có thể làm giảm độ hăng của hành vừa có thể giúp dễ dàng lột vỏ hành.
* Giấm
Giấm sử dụng để nấu nước ngâm hành nên là loại giấm tự nhiên thay vì giấm công nghiệp. Việc sử dụng giấm tự nhiên không chỉ giúp dưa hành chua dịu mà còn giúp đảm bảo an toàn thực phẩm.
* Cách muối dưa hành
Nếu như bạn muốn dưa hành của mình giòn, có màu đẹp, không bị váng thì bạn nên dùng bát hoặc tăm hay que gài cố định bên trên để giữ cho hành luôn ngập trong nước. Nếu như hành nổi lên trên mặt nước có thể gây nên hiện tượng có váng, hành bị thâm đen, không được giòn, ngon, úng hỏng. Đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của hũ hành.
* Cách chọn hành ngon
Để hũ hành muối được giòn, được ngon thì việc chọn được hành ngon rất quan trọng. Thế nào là hành để muối ngon? Đó là hành củ nhỏ, căng mọng, không nên chọn củ quá to vì to sẽ khiến hành muối vừa lâu lại vừa khó ăn kèm với những món khác.
Như vậy, để muối được bát dưa hành giòn, đẹp mắt trong ngày Tết cũng không phải là đơn giản. Quan trọng là bạn phải đủ tỉ mỉ, tinh tế, khéo léo trong lúc chọn hành cũng như chế biến.
4. Cách chọn hũ muối dưa cà ngon
Để món ăn được đủ vị chua, cay, mặn, ngọt... mang hương vị đậm đà của quê nhà thì không thể thiếu hũ sành muối dưa cà Bát Tràng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các mẫu hũ muối dưa cùng nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên Hũ muối dưa cà bằng Gốm Sứ Bát Tràng vẫn luôn được người dùng tin chọn và sử dụng nhiều nhất.
Đối với những hũ đựng muối dưa cà với chất liệu khác thì về độ an toàn với sức khỏe chiếm tỉ lệ rất thấp bởi trong quá trình lên men sẽ có những vi khuẩn phát triển cùng với dưa cà muối khi chúng ta sử dụng sẽ gây ra những căn bệnh tệ hại cho sức khỏe của con người.
Riêng về hũ muối dưa cà Gốm Sứ Bát Tràng thì ngược lại sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình muối dưa .Hơn nữa thì khi chúng ta muối dưa cà trong hũ đựng dưa cà muối bằng gốm tất nhiên sẽ đảm bảo được vị ngon chua và độ vàng hấp dẫn cho món ngon mọi người yêu thích.
Hy vọng với những gì mà Gốm 10 chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm các kiến thức về việc muối dưa cà ngon. Chúc các bạn thành công!