1. Hiểu biết về tuổi thọ chung để biết khi nào nên thay mới đồ dùng bàn ăn
Hầu hết mọi người thường dựa vào vật liệu cấu thành mà phân định thời gian sử dụng của đồ dùng bàn ăn. Thường thì với bộ đồ dùng bàn ăn, bạn nên thay mới sau khoảng 6 tháng/lần hoặc 1 năm/lần.
Vì sao ư? Là vì những vật dụng này thường xuyên tiếp xúc với nhiều loại thức ăn cả sống lẫn chín, đồng thời cũng là đô vật qua tay nhiều người sử dụng. Ngoài ra, đồ dùng lâu ngày sẽ xuất hiện tình trạng bị ăn mòn, trầy xước, oxy hóa… và trở nên không còn an toàn, có khi gây ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng nữa.
Mặc dù nhìn bề ngoài chúng có thể trông vẫn còn hơi mới nhưng có khả năng nó đã bị biến chất rồi, nên bạn cũng không cần quá tiếc mà giữ lại, vì có thể nó không còn an toàn nữa.
2. Dấu hiệu nhận biết đồ dùng cần được thay
Nhiều loại đồ dùng nhà bếp nói chung đều được làm từ các vật liệu quen thuộc như gỗ, nhựa, gốm và inox. Chúng ta sẽ tìm hiểu từng loại vật liệu nhé!
2.1 Chất liệu bằng gỗ hoặc tre
Khi bạn thấy đồ dùng bắt đầu có dấu hiệu tróc sơn, ăn mòn hoặc thậm chí bị xước các mảnh gỗ, đây là lúc mà bạn cần thay bộ đồ khác rồi đấy. Và thời gian thường thấy thay mới của đồ gỗ là khoảng 6 tháng.
Ngoài ra, muỗng, đũa bằng gỗ hoặc tre dùng quá 6 tháng sẽ hình thành aflatoxin - đã được WHO chỉ định là chất gây ung thư. Các chất gây ung thư này ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến lá gan. Các chuyên gia cũng khuyến cáo không dùng đũa gỗ có phủ sơn vì lớp sơn này có chứa kim loại nặng, chì, dung môi hữu cơ, benzen,… ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Đũa bằng gỗ là đồ dùng nhà bếp được khuyên dùng vì chúng xuất phát từ nguyên liệu tự nhiên nên khá an toàn. Tuy nhiên, gỗ thường hay bị mốc và dễ bám vi khuẩn nếu không được rửa sạch và bảo quản nơi khô ráo.
2.2 Chất liệu bằng nhựa
Hiện nay, trên thị trường, người tiêu dùng không khó để tìm mua các sản phẩm nhựa gia dụng. Đặc biệt, vào thời điểm trước trong và sau tết là nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, tại các điểm chợ, vỉa hè, khu dân cư, các chợ vùng nông thôn đã bày bán các sản phẩm gia dụng dùng trong nhà bếp như: ly, chén, thau, xô…
Dấu hiệu nhận biết đã đến lúc bạn cần thay đồ nhựa là khi mà chúng bị biến dạng, sẫm màu và móp méo. Thường thì tuổi thọ của đồ nhựa khá ngắn, chỉ khoảng hơn 3 tháng là bạn nên thay mới muỗng đũa và cả hộp đựng thực phẩm bằng nhựa.
Muỗng đũa nhựa khá tiện dụng, tuy nhiên chúng lại có khuyết điểm là nhanh chóng biến dạng khi gặp nhiệt độ cao. Đặc biệt là đồ nhựa có màu sặc sỡ thường được nhuộm các chất phẩm màu độc hại ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đồng thời gây nên các căn bệnh nguy hiểm.
2.3 Chất liệu inox
Đây được coi là chất liệu của đồ dùng nhà bếp có tuổi thọ cao nhất, bạn chỉ cần thay mới muỗng đũa inox sau mỗi 2 năm/lần là được. Tuy nhiên, bạn cần thay ngay khi thấy đồ dùng bị oxy hóa là chuyển thành màu vàng hoặc bị biến dạng.
Mách bạn mẹo chọn muỗng đũa inox, hãy chọn inox 304, 201 và 430 để đảm bảo chất lượng nhé.
2.4 Chất liệu bằng gốm sứ
Đồ dùng nhà bếp bằng gốm sứ hiện trở thành sự lựa chọn hàng đầu của những người nội trợ trước rất nhiều các sản phẩm từ chất liệu khác như nhựa hay kim loại. Tại các không gian sống hiện đại giờ đây thật dễ dàng để bạn bắt gặp bộ chén đĩa, khay, muỗng, hũ đựng gia vị hay bình, lọ bằng gốm sứ…đặc biệt là các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng.
Vì được làm từ chất liệu cao cấp là sứ nên tuổi thọ của chúng sẽ rất cao. Thế nên, bạn sẽ cần thay muỗng đũa bằng sứ khi thấy có dấu hiệu sứt mẻ hay có vết nứt ở trên vật dụng của mình.
Những ưu điểm tuyệt vời của đồ dùng nhà bếp gốm sứ
- Nguyên liệu chính để sản xuất Bát Đĩa Bát Tràng chính là đất sét đã được tinh luyện, loại bỏ hoàn toàn tạp chất trong đất.
- Sản phẩm được vẽ tay thủ công 100% với các họa tiết hoa văn nhẹ, gần gũi với đời sống con người, sau đó được nung khử kĩ trong lò với nhiệt độ trên 1200oC, nên sẽ loại bỏ hoàn toàn yếu tố kim loại nặng như chì, thủy ngân…an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng.
- Bát đĩa Bát Tràng thường được phủ lên mình một lớp men nhẵn mịn bao bọc lớp màu và họa tiết, cũng chính vì được nung ở nhiệt độ trên 1200oC nên sản phẩm có khả năng chống chầy sước, chịu được những va đập nhẹ, khó bị bể, mẻ trong quá trình sử dụng, hơn nữa còn có thể sử dụng trong lò vi sóng.
- Sản phẩm được thiết kế theo phong cách hiện đại, có nhiều mẫu mã, kích thước đa dạng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mọi gia đình.
3. Cách bảo quản bộ dụng cụ bàn ăn bền lâu và an toàn cho sức khỏe
Là đồ dùng không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày của chúng ta, do đó việc vệ sinh vô cùng quan trọng. Không ít người không có thói quen rửa ngay sau khi mua về và sau khi ăn, hay không vệ sinh đúng cách. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn nấm mốc sinh sôi.
Trong quá trình sản xuất, đồ dùng rất dễ bị nhiễm vi trùng. Và nếu không được khử trùng cẩn thận, các loại chất bẩn sẽ từ đó đi vào cơ thể bạn. Do đó, bạn cần sử dụng các biện pháp sau để bảo quản chén dĩa bền lâu, an toàn:
- Khử trùng trước khi bắt đầu sử dụng.
- Bạn nên rửa đũa sơ qua với nước máy, sau đó rửa sạch bằng nước rửa chén.
- Cuối cùng cho đũa ngâm trong nước nóng khoảng nửa tiếng để diệt khuẩn.
Mặc dù bạn sẽ thay mới muỗng đũa thường xuyên để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho cả nhà, nhưng cũng đừng quên làm sạch và bảo quản chúng thật chu đáo như một lời cảm ơn đến đồ dùng đã phục vụ cho mình nhé! Gốm 10 chúc các bạn luôn khỏe mạnh!