1. MỘT SỐ CÁCH BẢO QUẢN
– Bị cáu bẩn và xỉn màu ( đây là trường hợp khi sử dụng lâu thì thường xuất hiện trên các sản phẩm gốm sứ).
Vì vậy, để làm mới lại vật dụng gốm sứ, ta có thể lấy bột men làm bánh mì pha với nước, lau qua một lần lên bề mặt. Một lúc sau dùng giẻ mềm lau lại. Đồ dùng sẽ sáng bóng trong nhiều tuần lễ.
– Khắc phục tình trạng đồ gốm sứ bị nứt:
Trước tiên cần phải rửa vật dụng (thật cẩn thận và nhẹ tay) bằng nước rửa (tính chất tẩy rửa nhẹ), sau đó làm khô bằng máy sấy tóc. Nếu là đồ gốm dày, rạch thêm một chút vết nứt sau đó dán chúng lại bằng êpoxit, tiếp theo lau khô bằng một chiếc khăn tẩm cồn. Cột chặt vết rạn nứt bằng dây ít nhất 24 giờ.
– Cách vệ sinh gốm sứ:
Nên rửa đồ dùng bằng nước ấm và bằng nước rửa (có tính chất tẩy rửa nhẹ). Cẩn thận hơn, bạn nên để đồ dùng vào trong chậu nhựa được lót một tấm cao su dưới đáy để tránh bị vỡ trong trường hợp đồ dùng bị trượt khỏi tay. Rửa lại lần thứ 2 hoặc 3 với nước cùng nhiệt độ và dùng khăn sạch, mềm để lau khô trước khi cất.
+ Để rửa sạch tận đáy chai, lọ nên dùng xơ mướp hay que chuyên cọ rửa để rửa sạch, nên nhớ chọn que rửa đủ độ dài để cọ được tận đến đáy.
– Trong khi bạn sắp xếp đĩa mỏng, hay đồ cổ, bạn nên chèn vào giữa mảnh bìa catong hay giấy báo để tránh rạn nứt, mất đi những hoa văn trang trí. Nếu bạn để úp đĩa thì nên lót bằng một tấm giấy tránh xước sát trên bề mặt đĩa.
2. MỘT SỐ THÓI QUEN NÊN TRÁNH
– Sử dụng máy rửa chén bát:
Cuộc sống tấp nập, bận rộn trong thời đại hiện nay làm cho chúng ta không có quá nhiều thời gian với công việc nhà. Chính vì vậy, mà sự xuất hiện của những chiếc máy rửa bát sẽ giúp tiết kiệm thời gian, giảm sự mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu trong nhà bạn có sản phẩm gốm sứ mà có những hoa văn trang trí thì tốt nhất không nên sử dụng máy rửa bát nhé. Vì nó sẽ làm phai nhanh hoa văn, làm mất tính thẩm mỹ của sản phẩm.
– Dùng nước Javel:
Việc dùng vải có dính nước Javel để lau chùi đồ gốm sẽ làm cho sản phẩm bị xước dài.
-Tiếp xúc với các chất có tính axit cao;
Việc tiếp xúc này sẽ làm mài mòn lớp tráng men bên ngoài mất đi vẻ sáng bóng của đồ gốm sứ như chanh, dấm,…
– Không nên úp ngược đồ thủy tinh (bình, cốc, ly…), điều đó có thể tránh được bụi nhưng sẽ gây nên mùi khó chịu.
Bên cạnh những cách lựa chọn và bảo quản đồ dùng gốm sứ thông thường kể trên thì người tiêu dùng nên tìm hiểu cẩn thận về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm; nên ưu tiên những sản phẩm truyền thốn, đã có tên tuổi trên thị trường như bát đĩa, ấm trà… từ gốm sứ Bát Tràng để được đảm bảo chất lượng, kéo dài thời gian sử dụng cũng như đảm bảo sự a toàn cho gia đình mình.